Vải không dệt là gì? Ưu điểm, Nhược điểm và cách bảo quản chi tiết

Rate this post

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và đa dạng về nhu cầu của con người. Chúng ta có rất nhiều loại vải được nghiên cứu và cải tiến, phù hợp với tiến trình phát triển của nhân loại. Được tạo ra từ những năm 1930, vải không dệt đã góp một phần lớn trong việc đáp ứng nhu cầu và đa dạng hóa sản phẩm của con người.

Vải không dệt là gì?
Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là gì ?

Đây là loại vải được định nghĩa rộng rãi gồm các cấu trúc dạng tấm hoặc dạng lưới được liên kết với nhau trên phương pháp cơ học, nhiệt học hoặc hóa học. Loại vải này là những vải tấm phẳng, chất liệu có độ xốp, thường cứng hơn so với các loại vải khác. Vải được sản xuất theo phương pháp không dệt được làm trực tiếp từ các loại sợi, các chất liệu như nhựa nóng chảy hoặc màng nhựa. Từ vật liệu này sẽ tạo ra vải trực tiếp theo nhiều phương pháp chứ không kéo thành sợi và dệt. Đây là thế hệ vật liệu mới thân thiện với môi trường và có thể tận dụng những nguồn nguyên liệu tái chế.

Vải không dệt được tạo trực tiếp từ các nguyên liệu
Vải không dệt được tạo trực tiếp từ các nguyên liệu

Loại vải này  có tính dẻo, xốp, sản phẩm bao gồm một hoặc nhiều lớp sợi.  Các sợi riêng biệt có thể được định hướng ưu tiên theo một hướng hoặc có thể được bố trí một cách ngẫu nhiên. Chúng được kết dính bằng các quá trình hóa học, nhiệt hoặc cơ học thành các tấm vải không dệt. Đây là loại vải chủ yếu có cấu trúc phẳng, có độ xốp và nhẹ. Ngành công nghiệp dệt tương đối non trẻ này đã mở rộng rất nhiều sau chiến tranh thế giới thứ hai do tốc độ sản xuất cao và tiết kiệm chi phí.

Vải không dệt có chi phí thấp
Vải không dệt có chi phí thấp

Lịch sử của loại vải này có từ đầu những năm 1930.  Vào thời điểm đó, một số công ty dệt may đã bắt đầu thử nghiệm vật liệu như một cách tận dụng phế liệu bông. Việc sản xuất thương mại đầu tiên cho cách tạo vải mà không cần dệt bắt đầu vào năm 1942 tại Hoa Kỳ với nỗ lực sản xuất vải trực tiếp từ sợi thô. Thị trường sản xuất loại vải đặc biệt này  đã có sự phát triển vượt bậc và còn nhiều tiềm năng.

Loại vải với kỹ thuật không dệt có thể được phân loại là hàng dùng một lần hoặc hàng lâu bền.  Sản phẩm sử dụng vải không dệt dùng một lần hoặc không bền rất đa dạng. Các sản phẩm như tã giấy, băng y tế, mặt nạ cho da, khăn lau gia đình và quần áo bảo hộ dùng một lần. Hàng hoá sử dụng loại vải  lâu bền được sử dụng để làm quần áo, lót, thảm,…

Thành phần của loại vải này rất phong phú và đa dạng. Polyester là loại sợi được sử dụng thường xuyên nhất ở Hoa Kỳ;  olefin và nilon được sử dụng vì độ bền của chúng, còn cotton và rayon được sử dụng để thấm hút. Một số thành phần như acrylic, axetat và vinyl cũng đang được sử dụng.

Xem thêm

Việc lựa chọn sợi phụ thuộc vào sản phẩm sẽ được làm ra. Trong sản xuất tất cả các loại vải, chi phí của các loại sợi được sử dụng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm sử dụng vải không dệt cuối cùng. Vải mới sản xuất, chất lượng được ưu tiên hơn so với sợi tái sử dụng hoặc tái chế. Cả hai loại xơ staple và filament đều được sử dụng. Và có thể pha trộn nhiều loại xơ có độ dài khác nhau cũng như các loại xơ thuộc các nhóm khác nhau.

Vải không dệt được sản xuất từ nhiều loại xơ
Vải không dệt được sản xuất từ nhiều loại xơ

Các loại sợi được lựa chọn trên cơ sở các đặc tính của chúng và công dụng ở mục đích sử dụng của sản phẩm. Ví dụ, tã giấy có thể được cấu tạo từ hai lớp chất liệu vải khác nhau: một lớp bên ngoài bao gồm polyester được xử lý chất thấm ướt sẽ cho phép thấm nhanh chất lỏng, một lớp bên trong bằng vải rayon thấm hút.  Các loại vải với chất liệu mỏng, có độ lọc cao dùng cho khẩu trang phẫu thuật có thể được cấu tạo từ các sợi siêu nhỏ.  

Đặc điểm của vải không dệt

Tập hợp các đặc tính cụ thể mà một loại vải này có thể có phụ thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố trong quá trình sản xuất ra nó.  Do vậy mà phạm vi của các đặc điểm đối với vải được tạo ra bởi phương pháp không dệt là rất rộng. Ngay cả ở mỗi loại sản phẩm, mỗi doanh nghiệp và đơn vị sản xuất cũng có những sự lựa chọn khác nhau về thành phần. 

Đặc điểm của vải không dệt có phạm vi rộng
Đặc điểm của vải không dệt có phạm vi rộng

Ví dụ như sử dụng loại vải này trong sản xuất mặt nạ dưỡng da, hẳn bạn sẽ nhận ra có những loại mỏng và mềm, cũng có loại cứng và dày hơn. Điều này là tùy thuộc vào phân khúc sản phẩm và cân đối lợi nhuận của các doanh nghiệp. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể thấy được những điểm đặc trưng phổ biến  và dễ nhận ra đối với loại vải này.

 Ưu điểm của vải không dệt

Bề ngoài của loại vải đặc biệt này có thể giống như giấy, nỉ hoặc tương tự như các loại vải dệt thông thường. Điều này là tùy thuộc vào mức độ xử lý khi tạo vải và sản phẩm được tạo ra.

Loại vải này có thể có mềm mại, đàn hồi, hoặc cũng có thể hơi cứng giúp sản phẩm được tạo ra dễ đứng form dáng. Chúng cũng có thể mỏng như giấy, lụa hoặc dày hơn gấp nhiều lần. Màu sắc của loại vải này rất đa dạng, có thể là màu sắc sặc sỡ hay màu trong suốt. Độ xốp và độ bền của chúng có thể dao động từ thấp đến cao. Tùy vào mục đích được tạo ra, cách chế tạo sản phẩm từ loại vải này có thể là dán, ép nhiệt hoặc may. 

Vải không dệt mang nhiều ưu điểm và ứng rộng rộng rãi
Vải không dệt mang nhiều ưu điểm và ứng rộng rộng rãi

Loại vải này cũng có thể dễ dàng gấp nếp, tạo những nếp cố định trên sản phẩm. Một số loại vải không dệt có khả năng giặt sạch hoặc giặt khô tuyệt vời. Chúng cũng rất nhanh khô để chúng ta có thể nhanh chóng sử dụng lại.

Có thể tổng hợp lại ưu điểm của loại vải này như sau:

 • Thấm hút tốt nhưng đồng thời cũng nhanh khô
 • Dễ sản xuất, dễ tìm nguồn nguyên vật liệu, tận dụng được nguồn vật liệu tái chế
 • Ứng dụng linh hoạt, đa dạng trong chủng loại, mẫu mã, thành phần
 • Trọng lượng nhẹ, ứng dụng được ở nhiều lĩnh vực 
 • Chi phí thấp, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp sản xuất
 • Dễ phân hủy hơn rất nhiều so với nilon 
 • Không độc hại, không mùi, không gây kích ứng
 • Màu sắc phong phú, dễ nhuộm
 • Các sản phẩm với vật liệu này có thể tái chế
 • Dễ tạo form, tạo kiểu đôi khi không cần may bằng chỉ, có thể thấy điều này ở khẩu trang y tế

 Nhược điểm của vải không dệt

Bên cạnh những ưu điểm của loại vải này, chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có những nhược điểm gì nhé

Vải không dệt cũng có nhiều nhược điểm
Vải không dệt cũng có nhiều nhược điểm
 • Dễ bám bụi: Loại vải này dễ bám bụi, do đó cần được bảo quản cẩn thận.
 • Hạn chế làm sạch: Một số loại vải khi làm sạch sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nó. Điển hình là ở những sản phẩm dùng một lần.
 • Độ bền thấp: Do được sản xuất bằng các liên kết trực tiếp các sợi với nhau, những liên kết này rời rạc và lỏng lẻo hơn so với các loại vải dệt. 
 • Thải rác ra môi trường: Điều này có vẻ mâu thuẫn bởi những gì được nói đến phía trên. Khi mà vật liệu này có thể được làm từ những vật liệu tái chế. Nhưng những sản phẩm với vải dùng một lần khiến lượng rác thải được thải ra nhiều hơn. Bên cạnh đó những loại vải có sử dụng polyester và nilon sẽ cần thời gian phân hủy lâu hơn.

Cách bảo quản vải không dệt

Việc sử dụng các sản phẩm không dệt đang ngày càng được mở rộng.  Sản phẩm không dệt có nhiều mục đích sử dụng có thể được phân loại thành hàng dùng một lần, hàng tiêu dùng lâu bền và vật liệu công nghiệp. Tất cả các lĩnh vực trên đang sử dụng ngày càng nhiều loại vải này vì giá thành rẻ và phù hợp với nhiều nhu cầu.

Bảo quản vải không dệt tại nơi khô ráo và tránh nhiệt cao
Bảo quản vải không dệt tại nơi khô ráo và tránh nhiệt cao

Sản phẩm không dệt dùng một lần về cơ bản được sản xuất để sử dụng một lần;  nhưng một số, chẳng hạn như vải bụi, có thể được giặt và sử dụng lại một vài lần. Để bảo quản các sản phẩm này cần để chúng ở những nơi khô thoáng sạch sẽ. Tránh nấm mốc, ẩm ướt, và cũng cần tránh nguồn nhiệt cao. Các ứng dụng chung cho các mặt hàng lâu bền bao gồm các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Các sản phẩm  vải không dệt y tế như áo choàng phẫu thuật và màn, … cần được bảo quản và làm sạch một cách hợp lý. Vẫn là cần để những sản phẩm  này ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao, … Khi làm sạch sử dụng các chất tẩy rửa dịu nhẹ để không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như ngoại quan của sản phẩm.

Với ứng dụng như một loại vật liệu công nghiệp, các doanh nghiệp cần bảo quản loại vải này trong kho. Phải đảm bảo kho sạch sẽ, khô thoáng, bố trí thêm quạt gió hay các thiết bị khác để vải không bị ảnh hưởng với tác động xấu từ môi trường.

Nhu cầu ngày càng đa dạng, xã hội ngày càng phát triển chúng ta càng có những cải tiến trong công nghệ sản xuất vải cũng như ứng dụng của nó. Vải không dệt đã góp phần lớn vào việc đa dạng hóa và cải tiến sản phẩm phục vụ cho con người. Xưởng sản xuất balo túi xách Vĩ Tâm sẽ tư vấn và chọn các loại vải theo đúng nhu cầu của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.